Giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

Dự án nhằm góp phần nâng cao nhận thức cũng như cải thiện điều kiện vệ sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi, đặc biệt là trẻ ở vùng sâu, vùng xa và khó khăn trên cả nước. Nội dung chính bao gồm việc đào tạo và tuyên truyền cho giáo viên mầm non, phụ huynh có con dưới 6 tuổi về chăm sóc vệ sinh cá nhân; cải thiện điều kiện vệ sinh trong trường mầm non (xây dựng cơ sở hạ tầng); cung cấp xà phòng, khăn mặt cho các cháu, hỗ trợ cơ sở vật chất và trang thiết bị cho các trường mầm non tham gia chương trình, tổ chức liên hoan gia đình và sức khỏe trẻ thơ...

Bà Lê Minh Hà, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GD&ĐT, đơn vị triển khai thực hiện chương trình cho biết, trong năm 2008 sẽ có trên 6.000 trẻ em, phụ huynh học sinh và 100% cô giáo của 35 trường mầm non thuộc 5 tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được hưởng lợi từ chương trình.

Đây là năm triển khai thứ hai trong khuôn khổ chương trình hợp tác liên ngành 5 năm giữa Vụ Giáo dục Mầm non với Quỹ Unilever Việt Nam để triển khai chương trình “Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non” với tổng số tiền Quỹ Unilever cam kết tài trợ là 10 tỷ đồng. Năm 2007, chương trình đã triển khai thành công tại 5 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Trà Vinh) với 8.859 trẻ dưới 6 tuổi. Kết quả khảo sát cho thấy kiến thức của trẻ nhỏ, cha mẹ cũng như cán bộ và giáo viên của 35 trường tham gia chương trình đã có những thay đổi cơ bản sau khi chương trình được triển khai.

Hà Anh