Khởi tố Phó giám đốc phụ trách Sở Quản lý, kinh doanh ngoại tệ Ngân hàng NN&PTNT

Ngoài ông Huấn còn có 2 người khác cũng bị khởi tố bị can là Lê Thanh Cẩm - Phó phòng kinh doanh ngoại tệ, và Nguyễn Thục Khanh - cán bộ phòng này. Cả ba bị can được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, tháng 5/2007, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng (C37) Bộ Công an đã khởi tố vụ án “cố ý làm trái” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Đồng thời, CQĐT cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Anh Tuấn (nguyên Phó giám đốc phụ trách giao dịch, kinh doanh vốn và ngoại tệ SQL) và Nguyễn Tuấn Anh (nguyên Trưởng phòng kinh doanh SQL) của ngân hàng này về tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước...” theo Điều 165-BLHS.

Theo Thanh tra Ngân hàng Nhà nước VN, thì chỉ riêng trong 3 tháng cuối năm 2004, số tiền thua lỗ của SQL đã là 28,3 triệu USD (tương đương 447,14 tỷ đồng) trong hoạt động kinh doanh đồng EURO và USD.

Trong vụ việc này, với cương vị của mình ông Nguyễn Anh Tuấn đã bất chấp các quy định, trực tiếp giao dịch trên máy và chỉ đạo Nguyễn Tuấn Anh mua bán với số lượng lớn ngoại tệ, vượt biên độ an toàn cho phép của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng.

Theo tư liệu thì các giao dịch lớn do Nguyễn Tuấn Anh trực tiếp thực hiện nhưng các chứng từ giao dịch in từ máy lại thể hiện tên người giao dịch là Trưởng phòng kinh doanh ngoại tệ và Trưởng phòng quản lý, kinh doanh vốn. Các ông này trực tiếp ký tên trên phiếu giao dịch để hạch toán cho hợp lệ, còn ông Nguyễn Tuấn Anh thì chỉ ký tên với tư cách là người ký duyệt. Không chỉ có vậy, ông Nguyễn Tuấn Anh còn có hành vi gian dối, không báo cáo kịp thời tình trạng thua lỗ với cấp trên.

Cũng theo CQĐT Bộ Công an thì SQL còn vi phạm chế độ báo cáo thống kê. Các báo cáo trạng thái ngoại tệ của SQL gửi về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không phản ánh chính xác trạng thái ngoại tệ thực tế của ngân hàng này. Điều này đã khiến những dấu hiệu kinh doanh bất bình thường tại SQL đã không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Cơ quan điều tra xác định Trưởng phòng kinh doanh ngoại tệ Nguyễn Tuấn Anh đã không thực hiện đúng quy trình quản lý, sử dụng tài khoản người dùng và mật khẩu giao dịch tuỳ tiện để người không có chức năng sử dụng giao dịch.

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn hiện đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra từ ngày 18/5/2007.

Ngọc Tước