Có chồng làm sếp sướng không?

Có chồng làm sếp sướng không? 1
  

Các nghiên cứu về gia đình hiện đại ở một số nước phát triểncho thấy, người ta đang phải chứng kiến một nghịch lý, kinh tế càng phát triểnthì tế bào gia đình càng lung lay. Làm vợ khi chồng nghèo và chưa thành đạtkhông khó. Khi ấy nói chung nhu cầu của anh ta đơn giản, cũng chưa có những em “chândài” bủa vây tứ phía, do đó, khả năng chung thuỷ cao hơn nhiều.

Cho nên khi có chồng làm sếp, liệu đáng mừng hay đáng lo?Điều đó thì chưa biết nhưng có một điều chắc chắn là người vợ phải tự nâng mìnhlên cả hình thức lẫn nội dung để ngang tầm với chồng, phải am hiểu công việccủa chồng mới chia sẻ hay chăm sóc được. Chính vì thế, hiện nay ở nhiều nướcxuất hiện mô-tip vợ là trợ thủ của chồng trong công việc. Không ít trường hợpvợ là thư ký thứ nhất của chồng và cũng nổi tiếng không kém. Tuy nhiên cũng cóngười thao túng chồng, thậm chí lợi dụng chức quyền của chồng để làm ăn phipháp và cuối cùng vào ngồi nhà đá với nhau như vợ chồng Bạc Hy Lai chẳng hạn.

Có người nói: “Đằng sau sự nghiệp của người đàn ông đều cóhình bóng một người phụ nữ”. Nhưng có lẽ ngày nay có thể nói thêm, “Đằng saumỗi tên tham quan ô lại thường có bóng dáng của ít nhất một người đàn bà”. Quanhệ vợ chồng khi nghèo thường chỉ gắn bó thuần tuý bằng tình cảm. Lúc ấy haingười phải dựa vào nhau mà sống, chính vì vậy họ hiểu và yêu thương nhau. Nhưngkhi người chồng có chức, có quyền, có tiền, có nhà lầu xe hơi, ký bậy một chữcó thể hái ra tiền tỷ thì trong tâm lý anh ta dễ nảy ý nghĩ, trách nhiệm vớigia đình, xã hội đã đủ và ta có quyển hưởng thụ những thú vui của riêng mình.

Cái sướng của vợ sếp thường người ta nhìn thấy rất rõ, nhưđược lên xe xuống ngựa, đi dự tiệc tùng, được khối người vì nể, khen nịnh, bổnglộc nhiều, có khi nhận quà cáp, phong bì đếm không xuể. Nhưng cái khổ của vợsếp chẳng phải ai cũng biết cả. Có ông lúc ở nhà cũng chẳng được nghỉ ngơi vớivợ con, ông phải bố trí một phòng riêng để tiếp khách, bàn công việc. Những lúccơ quan gặp “sự cố”, có ông thức trắng đêm, bạc hết cả đầu. Đó là chưa kể nhữngông cặp kè bồ bịch liên miên. Một ông Viện trưởng sắp về hưu, đi họp xa cảnghìn cây số còn đem theo “bồ nhí” thuê khách sạn ở hàng tuần, đến đâu có cấpdưới lo liệu, bố trí chu đáo. Vợ có phong phanh biết cũng chẳng làm gì được, vìcó kẻ dưới che chắn, không có bằng chứng cụ thể, ông cãi bay.

Tất nhiên có bạn sẽ hỏi: “Việc gì vợ sếp phải buồn khổ nhưvậy? Sẵn tiền cứ nuôi ô sin làm việc nhà, thuê gia sư kèm con học, rồi cũng ănchơi, nhảy múa, cũng đến vũ trường, ra sân ten-nit, thiếu gì giai trẻ sẵn sànghầu hạ quý bà lắm tiền? Quả là cũng có những phụ nữ đã làm như vậy nhưng họ lạiđi đến bất hạnh bằng con đường khác, có khi còn ngắn hơn.

Dĩ nhiên không phải tất cả các gia đình sếp đều như vậynhưng chắc chắn những chuyện trên đây không phải là chuyện hiếm. Những phụ nữgọi điện đến tư vấn hôn nhân vì chồng có “bồ”, có một tỷ lệ không nhỏ là vợsếp, trong đó cô “bồ” làm thứ ký riêng là chuyện thường gặp. Đến nỗi một bàiphóng sự ở Hồng Kông có nhan đề “Nghề thư ký” nhận xét rằng ngoài trình độnghiệp vụ, ngoại ngữ, vi tính, biết ngoại ngữ, lái xe, nữ thư ký phải là ngườiđộc thân và có nhan sắc. Bài báo này cũng cho rằng “quan hệ tình cảm” giữa nữthư ký với sếp là điều dễ hiểu, vì không ai gần gũi và hiểu sếp bằng nữ thư ký.Thậm chí cô ta phải “suy nghĩ bằng cái đầu” của sếp, vui cái vui của sếp, buồnnỗi buồn của sếp, trong suốt thời gian mỗi ngày hàng chục giờ. Trong khi đóhiếm khi vợ sếp có được những “phẩm chất” nói trên. Đó là chưa kể những bà luônnói ngược lại hoặc rày la chồng, quản lý chồng thật chặt, tạo ra một hình ảnhđối lập hoàn toàn với nhân tình của ông ta và vô tình càng đẩy chồng sang phíađối phương.

Cho nên nếu hỏi làm vợ sếp có sướng không? Tất nhiên là sướng!Nhưng nếu hỏi có mệt không, thì tất nhiên là... mệt!

Theo Trịnh Trung Hòa
PNVN